Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Tết Trung Thu

Nguồn Gốc Ra Đời Của Tết Trung Thu Tại Việt Nam

Tết Trung Thu là cái tết không còn mấy xa lạ với tất cả người Việt, Vậy Tết Trung Thu có từ khi nào và bắt nguồn từ đâu ? Đó là câu hỏi mà chắc chắn nhiều người không có câu trả lời, điều này cũng dễ hiểu vì có biết hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống mỗi ngày của chúng ta và đến mùa trung thu lại cho lũ trẻ rước đèn. Nhưng sẽ có lúc, chúng ta lại phải trả lời câu hỏi của con ” Ba Ơi !, Mẹ Ơi ! Trung Thu có từ khi nào ” và có thể là chính lúc này đây !!

Bộ Quà Tặng Trung Thu Từ Gốm Sứ Bát Tràng Kết Hợp Bánh Trung Thu Truyền Thống :

Vậy Tết Trung Thu có từ Khi Nào :

Theo Thông tục tập quán của Người Việt từ lâu đến nay, cứ đến mỗi giữa mùa thu, người ta chọn tháng mà trăng ở gần mặt đất nhất và có ánh sáng đẹp nhất làm đêm hội Trung Thu. Đó là Vào Ngày 15-8 mỗi năm, ngày mà nhiều người còn gọi với tên gọi ” Rằm Tháng Tám “. Trong dịp lễ trung Thu này thì các gia đình làm một mâm lễ cúng gia tiên bao gồm các loại trái cây cùng bánh mứt và đặc biệt không thể thiếu Bánh Trung Thu.

Bánh Trung Thu trước đây cũng khá khác biệt so với hiện nay nhiều, có thể nói rất đơn giản bao gồm Bột Đậu Xanh là Nhân bên ngoài là bột nếp, nhân kết hợp thêm một số loại thực phẩm dễ kiếm như là Bí Đao ( Ruột Bí Đao Xanh Già ) ….. Các vùng miền khác nhau thì kết hợp thực phẩm đặc trưng vào nhân bánh. Nơi nào sang hơn tí thì có thêm Da Heo…..

 

Bánh Trung Thu và Trà Là những thứ không thể thiếu Trong Lễ Trung Thu Hằng Năm Của Người Việt.

 

Ý Nghĩa Nguồn Gốc Tết Trung Thu
Ý Nghĩa Nguồn Gốc Tết Trung Thu

 

Các hoạt động diễn ra trong tết Trung Thu :

Đó chính là các hoạt động như là người lớn trong gia đình thì uống rựu thưởng trăng, Hát trống Quân còn trẻ em thì tham gia các trò chơi dân gian như là rước đèn trung thu và ca hát các bài hát trung thu, bài hát thiếu nhi và múa lân… cùng thưởng thức các loại bánh kẹo trái cây mà cha mẹ chúng cúng gia tiên trước đó.

Vậy thì Nguồn gốc của Tết Trung Thu là từ đâu ?

Có thể nói, Tết Trung Thu được chúng ta tổ chức hằng năm hiện nay có ảnh hưởng lớn từ phong tục tập quán của người Hoa. 

Tích Kể rằng trước đây Vua Đường Minh Hoàng ( 713 -741 ) dạo chơi vườn ngự uyển trong đêm trăng rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm trăng rằm này trăng rất tròn và sáng trong đẹp tuyệt, không khi lại mát mẻ dễ chịu. Sau đó nhà vua được một đạo sỉ gọi là Diệp Pháp Thiên đưa lên cung trăng dạo chơi, ở đây cảnh trí lại đẹp và quyến rũ hơn.

Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Ngắm Trăng trung Thu, Ý Nghĩa Tết Trung Thu
Ngắm Trăng trung Thu, Ý Nghĩa Tết Trung Thu

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Đường Minh Hoàng cho xây dựng ngay “Vọng Nguyệt đài”-Đài ngắm trăng. Khi trăng giữa tháng-đêm rằm, nhà vua lên Vọng Nguyệt đài thích thú ngắm trăng, có cảm giác là ngày đêm đẹp nhất, như ngày vui, ngày hội. Thế là, nhà vua liền đặt ra Tết Trung thu khi rằm tháng 8 đến. Từ đó, Tết Trung thu trở thành tục lễ hàng năm, khi trăng tròn, tỏa sáng, là có vũ-nhạc “Khúc nghê thường” vang trong Cung đường.

Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng tám là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ.

Còn Một Điển Tích Theo Văn Hóa Dân Gian Việt Nam đó chính là Câu chuyện Chú Cuội và Hằng Nga. Cái này chắc các bạn cũng đã được nghe nhiều và được học qua ở các lớp mẫu giáo, mầm non.

 

Chơi Trăng Rướt Đèn Trung Thu
Chơi Trăng Rướt Đèn Trung Thu

nhất là các em nhỏ, được người lớn chuẩn bị cho tết, hướng dẫn trẻ em ngắm trăng vui chơi, múa hát, đánh trống, rước đèn ông sao và các hình con vật, cùng nhiều đồ chơi thích thú. Người lớn không chỉ mua sắm, tổ chức, hướng dẫn cho con trẻ, mà cũng cùng các em vui chơi thoả chí và thích thú đón trăng, phá cỗ dưới trăng làm nên sự thăng hoa tình cảm, trí tuệ, trước thiên nhiên, cuộc sống, khi mùa thu êm ả, mát mẻ, dễ chịu, thoải mái, hứng khởi đi tới tương lai của cộng đồng và mỗi người.

 

Nguồn gốc, Phong tục và Ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

Về phá cỗ Trông Trăng, ngoài vũ nhạc, thời nhà Đường, người ta còn làm bánh “trông trăng”-có hình mặt trăng để liên hoan khi Tết Trung thu về. Tục lệ đó, đã có ở nước ta từ lâu đến nay. Nên dịp Tết Trung thu, khắp nơi trong nước sản xuất nhiều loại đồ chơi, làm nhiều loại bánh, kẹo trung thu nhiều hình nhiều vẻ, nhiều màu sắc, nhiều hương vị, bày bán khắp nơi để phục vụ Tết Trung thu.

Rước đèn đêm Trung thu, đã là tục lệ và nguồn vui của mọi người, nhất là thiếu nhi. Tục lệ này có từ Trung Hoa cổ xưa. Thời nhà Tống (960-1269), chuyền lan một huyền thoại là: có con cá chép vàng, tu luyện thành tinh, thường hóa phép thành người, để trêu và lừa phụ nữ. Thấy thế, ông Bao Công bày cho mọi nhà mang đèn Cá Chép và nhiều loại hình con gia súc, gia cầm khác, treo trước cửa nhà, để cá quỷ không dám đến nhũng nhiễu, làm hại. Từ đó, trung thu đến, nhà nhà thả cá chép xuống ao hồ và treo nhiều loại đèn, có đèn hình cá chép và cho trẻ rước đèn Ông Sao vui chơi dưới vầng trăng toả sáng tươi đẹp.

Tết Trung thu và các tục lệ trong tết này, được du nhập từ Trung Hoa vào Việt Nam từ thời Lý. Nhưng phải đến Cách mạng tháng 8 thành công và nhất là từ năm 1947, khi Bác Hồ gửi thư Trung thu cho thiếu nhi cả nước, Tết Trung thu mới thực sự trở thành tết của tất cả trẻ em và được tổ chức vui chơi tưng bừng, rộn ràng, phấn khởi, vừa mang nhiều nguồn vui, vừa có ý nghĩa xã hội, đời sống… khi toàn xã hội, gia đình tận tình chăm sóc trẻ em. Sinh thời, hàng năm, Tết Trung thu về, Bác Hồ đều gửi thư cho thiếu nhi. Bác còn đến một số nơi vui chơi, tặng quà, đón trăng cùng các cháu. Đó là tấm lòng yêu dấu thấu tình của Bác, của tất cả người lớn với lớp măng non của dân tộc-người kế nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước./.. Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ.

Người Hoa và người Việt đều làm bánh trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Điểm chung kế tiếp là người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm trung thu.

Ý Nghĩa Tết Trung Thu

Nguồn gốc, Phong tục và Ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.
Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.
Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Ngày xưa trai gái dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám. Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.
Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này.

ý nghĩa tết trung thu
ý nghĩa tết trung thu

Tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung Thu trở thành Tết Trẻ Em hay Tết Nhi Đồng, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó. Trẻ em được người lớn chú ý săn sóc như các hội đoàn người Việt hải ngoại đã và đang làm. Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị quở mắng là “ăn kẹo hư răng.”

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của săn sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Cần cố gắng duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp này
.Trong dịp Tết Trung Thu, trẻ em có dịp được học bài hát “Rước Đèn Tháng Tám” một cách thích thú: “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn kéo quân với đèn cá trắm, đèn thiên nga với đèn bươm bướm. Em rước đèn này đến cung trăng. Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng. Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu.”

 

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo