Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Hạ thổ rượu là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp ngâm ủ, bảo quản rượu cho đến thời điểm hiện tại. Hướng dẫn cách Hạ thổ rượu đúng chuẩn không những giúp cho mẻ rượu nhanh “ngấu”, thơm ngon hơn nhờ hương vị đặc trưng mà phương pháp này còn giúp loại bỏ một số loại độc tố gây hại cho sức khỏe thường có trong rượu. 

Vậy thực ra rượu hạ thổ là gì và tại sao người ta phải hạ thổ rượu trước khi uống? Hạ thổ rượu có làm cho rượu ngon hơn không? Đó luôn là những câu hỏi cần lời giải đáp.
Vậy thực ra rượu hạ thổ là gì và tại sao người ta phải hạ thổ rượu trước khi uống? Hạ thổ rượu có làm cho rượu ngon hơn không? Đó luôn là những câu hỏi cần lời giải đáp.

Nếu bạn chưa biết khái niệm Hạ thổ rượu là gì hay Tại sao chúng ta nên hạ thổ rượu trước khi uống? Hạ thổ rượu mang lại lợi ích như thế nào cho người sử dụng? Các bạn có thể tham khảo ở những bài viết trước:

Các phương pháp hạ thổ rượu đạt tiêu chuẩn và kinh nghiệm hạ thổ rượu:

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách hạ thổ rượu mà người ta hay dùng nhất. Đó là hạ thổ rượu dưới lòng đất, hạ thổ rượu trong cát, hạ thổ rượu dưới bể nước, giếng nước.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các bạn cần dựa vào các đặc điểm theo trường hợp và chọn cách thuận tiện nhất. hướng dẫn cách hạ thổ rượu.

Các loại rượu ngâm ngon nhất, cách ngâm rượu nếp ngon, cách ngâm rượu thuốc ngon, rượu ngon TPHCM, chum đựng rượu Sài Gòn, bình ngâm rượu 10 lít, vò ngâm rượu 20l, rượu thuốc, rượu bổ, rượu tráng dương.

3 Cách hạ thổ rượu mà người ta hay dùng nhất. Đó là hạ thổ rượu dưới lòng đất, hạ thổ rượu trong cát, hạ thổ rượu dưới bể nước, giếng nước. - hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
3 Cách hạ thổ rượu mà người ta hay dùng nhất. Đó là hạ thổ rượu dưới lòng đất, hạ thổ rượu trong cát, hạ thổ rượu dưới bể nước, giếng nước. – hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Trước khi hạ thổ rượu cần chuẩn bị những gì? 

Dù hạ thổ rượu theo phương pháp nào thì các bạn cũng cần chuẩn bị tốt dụng cụ cũng như nguyên liệu ngâm ủ chất lượng. Yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi hạ thổ (sau yếu tố môi trường) chính là vật dụng để ngâm, đựng rượu. hướng dẫn cách hạ thổ rượu

Để rượu dễ “ngấu” và đạt được lợi ích tối đa từ việc hạ thổ rượu, các bạn nên ngâm rượu bằng chum sành. Tốt nhất là sử dụng loại chum sành không tráng men, được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao (nguyên liệu đất sét không lẫn tạp chất và nung với nhiệt độ cao).

Các loại chum sành đất nung hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều và có nhiều kích cỡ để lựa chọn, nổi tiếng nhất có thể nói là những chiếc chum sành Bát Tràng sản xuất tại làng nghề gốm cổ truyền ở Việt Nam. 

Để chọn được chum sành đất nung hạ thổ rượu tốt nhất và tham khảo kinh nghiệm mua chum sành chất lượng. Các bạn có thể xem thêm bài viết:

Một điều lưu ý cho các bạn là không nên hạ thổ rượu bằng bình thủy tinh, bình inox, bình nhựa hay bất cứ chất liệu nào khác. Vì rượu sinh nhiệt nên dễ gây hiện tượng nứt vỡ bình, tụ khí, hấp thu chất độc hại (từ nhựa) hoặc làm biến tính vật chất…

Tốt nhất là sử dụng loại chum sành không tráng men, được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao (nguyên liệu đất sét không lẫn tạp chất và nung với nhiệt độ cao). - hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Tốt nhất là sử dụng loại chum sành không tráng men, được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao (nguyên liệu đất sét không lẫn tạp chất và nung với nhiệt độ cao). – hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Phương pháp hạ thổ rượu trong đất (thường):

Sau khi đã nấu thành công mẻ rượu nếp, hoặc ngâm rượu với cốt rượu. Các bạn tiến hành các bước đổ rượu vào chum, đậy nắp chum, buộc dây theo đúng quy trình và yêu cầu cơ bản (Xem thêm).

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Các bước hạ thổ rượu trong đất

Bước 1: Chọn nơi hạ thổ rượu (có thể chọn nơi có cảnh đẹp, phong thủy tốt). Hoặc nơi đạt các yêu cầu sau:

– Đất chỗ cao, khô ráo (để tránh mưa ngập úng).

– Đất lành, tránh âm khí (dựa vào các yếu tố phong thủy hoặc chọn những nơi thông thoáng, cây cối phát triển tốt, ánh nắng vừa đủ).

Bước 2: Đào một cái hố sâu bằng chiều cao chum rượu. Kê 1 hoặc 2 viên gạch dưới đáy hố sao cho khi để chum vào vững vàng, không bị nghiêng ngã.

Bước 3: Để chum rượu vào hố, lấp đất chặt xung quanh chum, không lấp kín miệng chum.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn là Đào một cái hố sâu bằng chiều cao chum rượu. Kê 1 hoặc 2 viên gạch dưới đáy hố sao cho khi để chum vào vững vàng, không bị nghiêng ngả. 
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn là Đào một cái hố sâu bằng chiều cao chum rượu. Kê 1 hoặc 2 viên gạch dưới đáy hố sao cho khi để chum vào vững vàng, không bị nghiêng ngả.
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn tiếp theo là Chọn nơi hạ thổ rượu (có thể chọn nơi có cảnh đẹp, phong thủy tốt). Hoặc nơi đạt các yêu cầu sau: Đất chỗ cao, khô ráo (để tránh mưa ngập úng) Đất lành, tránh âm khí - hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn tiếp theo là Chọn nơi hạ thổ rượu (có thể chọn nơi có cảnh đẹp, phong thủy tốt). Hoặc nơi đạt các yêu cầu sau: Đất chỗ cao, khô ráo (để tránh mưa ngập úng) Đất lành, tránh âm khí – hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Lưu ý: Quy trình đổ rượu vào chum và bịt nắp chum có thể tiến hành trước hoặc sau khi đặt chum vào hố, không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu khi hạ thổ.

Phương pháp hạ thổ rượu trong cát:

Cách làm tương tự như khi hạ thổ rượu trong đất.

Phương pháp hạ thổ rượu trong bể nước, giếng nước:

Đối với cách làm này, bạn cần có một bể nước đủ rộng và sâu tùy theo số lượng rượu hạ thổ, hoặc hạ thổ rượu tại các giếng nước.

Các bước chuẩn bị không có gì thay đổi. Sau khi đặt chum rượu vào bể/ giếng, các bạn bơm nước vào ngập chum rượu (cách miệng chum một khoảng 7-10 cm). 

Cách hạ thổ rượu trong bể nước hay giếng nước này thường được sử dụng cho hạ thổ rượu quy mô lớn, tại các nhà máy sản xuất rượu. Người ta thường hay ngâm ủ các bình rượu hàng loạt trong thùng gỗ, chôn dưới hầm sâu để tạo ra môi trường hạ thổ tốt nhất.

Qua bài viết hướng dẫn cách hạ thổ rượu này, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc có thể tiến hành ngâm ủ rượu, hạ thổ rượu đúng cách, mang lại hiệu quả cao và làm ra được những chum rượu ngon tuyệt hảo. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi  hướng dẫn cách hạ thổ rượu của tôi!

Các loại chum sành sứ Bát Tràng bán tại cửa hàng Không gian gốm:

Bên cạnh sản phẩm chum sành đất nung không men, cửa hàng Không gian Gốm Bát Tràng chúng tôi còn phân phối rất nhiều các mẫu chum sành sứ, bình ngâm rượu gốm sứ Bát Tràng có tráng men. Các mẫu bình ngâm rượu bổ, rượu thuốc với nhiều họa tiết được vẽ thủ công đẹp, bắt mắt. Chum sành sứ tráng men Bát Tràng tại battrangvn.vn có chất lượng được đảm bảo, bảo hành 1 đổi 1 ngay nếu sản phẩm có hiện tượng nứt vỡ, lỗi sản phẩm.

Chum sành sứ Bát Tràng có nhiều kích thước, thích hợp dùng ngâm rượu, ủ rượu, muối hoặc ủ chua thực phẩm, đựng các loại thực phẩm khô như gạo, đậu, hạt, thóc, lúa… không bị nấm mốc, ẩm ướt hay côn trùng. Nhờ chất liệu gốm sứ hút ẩm mà dùng chum sành Bát Tràng có thể bảo quản được thực phẩm thời gian dài, giữ được hương vị, màu sắc tươi mới


THAM KHẢO THÊM CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN:

 1. CÁC LOẠI RƯỢU NGÂM DỄ UỐNG
 2. CÁCH NGÂM RƯỢU COCKTAIL VODKA HOA QUẢ
 3. CÁC LOẠI RƯỢU NGÂM TÂY BẮC NỔI TIẾNG

Các bạn có thể tham khảo các loại chum sành sứ Bát Tràng tại đây:

CHUM SÀNH NGÂM RƯỢU – HŨ GẠO BÁT TRÀNG  Xem sản phẩm 

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Vò chum rượu gốm sành bát tràng

Chum sành vẽ tay
Chum sành vẽ tay
Chum sành sứ men rạn
Chum sành sứ men rạn
Chum sành vẽ nâu
Chum sành vẽ men nâu
Chum sành sứ vẽ màu
Chum sành sứ vẽ men màu

Mua chum sành Bát Tràng chính gốc giá tốt tại Cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM:

 • Showroom 1: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, HCM
 • Showroom 2: 130 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp HCM
 • Showroom 3: Số 6 Chế Lan Viên, Phường tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. HCM
 • Showroom 4: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7 – Tp HCM
 • Showroom 5: 351 Bạch Đằng, F15, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Showroom 6: 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

KHÔNG GIAN GỐM CÒN SỞ HỮU NHIỀU MẪU BÌNH RƯỢU, BÌNH NGÂM RƯỢU ĐỘC ĐÁO VÀ CHẤT LƯỢNG

Nhắc đến KHÔNG GIAN GỐM, ai cũng biết rằng đây là địa điểm nổi tiếng với những sản phẩm bình ngâm rượi chất lượng và đẹp nhất tại Tp.HCM. Chúng tôi đã cung cấp ra thị trường hàng trăm mẫu bình ngâm rượu cũng như hướng dẫn cách hạ thổ rượu chi tiết cho những ai quan tâm.

Những sản phẩm bình ngâm rượu của chúng tôi luôn “lấy lòng” khách hàng vì quá xuất sắc, bền và đẹp mãi theo thời gian. Mua 1 nhưng sử dụng được 10, mời quý khách tham khảo thêm dưới đây:

Chum uống rượu

Với thiết kế nhỏ nhắn xinh xắn, đây là sản phẩm đang bán chạy nhất của chúng tôi. Rất nhiều quán xá, cửa hàng bán “đồ nhậu”, cafe, nước uống đã đặt số lượng lớn nhằm tạo sự ấn tượng cho quán của mình. Tết này bạn có thể mua về đựng nước ngọt, bia rượu và “cụng ly” với người thân hay bạn bè của mình nhé!

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Bình ngâm rượu giá rẻ

Là các loại bình ngâm rượu có chất liệu làm bằng thủy tinh thông thường. Tính chất khá mỏng, kiểu dáng thông dụng, có nắp nhựa vặn. Loại bình này có hoặc không có quai xách. Bình không có vòi (hay van mở). Loại bình ngâm rượu này có giá khá rẻ, bán nhiều tại các cửa hàng, chợ, siêu thị. Đây là loại bình ngâm không chuyên dụng tuy nhiên vẫn có thể dùng để ngâm rượu với số lượng ít như 0,5L, 1L, 2L.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Bình ngâm rượu thủy tinh có vòi

Đa số trong những người ngâm rượu đều thích có một chiếc bình thủy tinh thật vừa ý để mỗi khi đem bình rượu tự tay mình ngâm ra chiêu đãi bạn bè hay người thân đều đều muốn được hãnh diện. Hãy lấy ví dụ món ăn muốn được ngon miệng thì cách bày cho đến cái đĩa cái chén cũng phải thật đẹp thật gọn gàng thì người ta mới có thể ăn uống ngon miệng được. Rượu cũng vậy muốn rượu ngâm được ngon thì các bạn nên có cho mình một chiếc bình ngâm thật tốt thật đẹp.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Bình ngâm rượu kim cương cao cấp

Là sản phẩm bình ngâm rượu cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Vì vậy nên giá cả của nó cũng khá cao. Nhưng bù lại, với chất liệu thủy tinh cao cấp nhất, chịu nhiệt, cường lực, hạn chế nứt vỡ trầy xướt. Bề mặt bình thiết kế như những viên kim cương cao cấp láng mịn, bóng đẹp không tỳ vết.

Bình ngâm có thiết kế nắp thủy tinh và có lót silicon chống tràn khí. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những ai có nhu cầu ngâm rượu với đồ ngâm quý. Có thể ngâm rượu để uống vừa có thể trưng bày cho mọi người thưởng thức.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Bình ngâm rượu cao cấp Hàn Quốc

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Bình ngâm rượu sâm sang trọng

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn
Hướng dẫn cách hạ thổ rượu đúng chuẩn

Để xem sản phẩm rõ hơn thì quý khách nên ghé cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM:

 • Showroom 1: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, HCM
 • Showroom 2: 130 Cộng Hòa, Phường, Quận Tân Bình, Tp HCM
 • Showroom 3: Số 6 Chế Lan Viên, Phường tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. HCM
 • Showroom 4: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7 – Tp HCM
 • Showroom 5: 351 Bạch Đằng, F15, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Showroom 6: 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Những khách hàng nào ở xa không đến xem trực tiếp thì hãy truy cập vào Battrangvn.vn và liên hệ Hotline: 0912 992 544 – 0938 309 713 để nhân viên tư vấn và báo giá nhanh nhất!

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo