Review chùa Thảo Đường quận 6 – Ngôi chùa người Hoa trung tâm Sài Gòn

Chùa Thảo Đường hay còn được gọi là Thảo Điền Thiền Tự là một ngôi chùa độc đáo; giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt và Trung. Ngôi chùa này có lịch sử như thế nào? Kiến trúc của chùa có gì đặc biệt. Cùng chúng tôi review chùa Thảo Đường quận 6 một các chi tiết qua bài viết sau đây.

Review chùa Thảo Đường quận 6 - Ngôi chùa người Hoa trung tâm Sài Gòn
Review chùa Thảo Đường quận 6 – Ngôi chùa người Hoa trung tâm Sài Gòn

Lịch sử chùa Thảo Đường

Chùa Thảo Đường được được thành lập từ năm 1960 với vị sư trụ trì lúc bấy giờ là Miêu Duyên người Trung Quốc, thuộc phái Tào Động. Vị sư này là người xuất gia từ nhỏ và có tài nghệ về bút pháp. Sau khi đến Việt Nam, ông tạo cơ sở tín ngưỡng cho cộng đồng người Hoa ở vùng đất này. Năm 1977, nhà sư viên tịnh; hòa thượng Thích Ngộ Chân kế vị trụ trì đến năm 1988. Và kể từ đó đến nay vị trụ trì ngôi chùa là Đại đức Thích Nhật Tu.

Review chùa Thảo Đường quận 6 - Lịch sử của chùa
Review chùa Thảo Đường quận 6 – Lịch sử của chùa

Ban đầu, chùa Thảo Đường có diện tích là 900m2 tọa lạc tại số 335/42 đường Hùng Vương, quận 6, TpHCM bên bờ rạch Ông Buông. Về sau được sự trợ duyên của bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch quản trị tập đoàn Vạn Thịnh Phát với danh nghĩa của mẹ mình cư sĩ Trương Kha Ấu đã phát tâm hiến tặng mảnh đất 4000m2 bên cạnh; cùng với sự đóng góp của cộng đồng người Hoa và kiều bào các nơi. Ngôi chùa đã được trùng tu rộng rãi, trang nghiêm hơn ở địa chỉ 184 Đường Trần Văn Kiểu, Phường 10, Quận 6, TpHCM.

Kiến Trúc chùa Thảo Đường

Sau khi được xây dựng lại vào năm 2016 và khánh thành ngày 27/09/2019; chùa Thảo Đường chính thức hoàn thiện với diện tích gần 10.000m2; theo lối kiến trúc truyền thống Phật giáo Trung Hoa kết hợp với văn hóa Việt Nam. Chùa được chia làm 3 tòa nhà gồm: Đại hùng bảo điện; Quan Âm điện; Hậu Tổ; cùng 2 dãy Tăng xá cao 6 tầng và Bảo tháp cao 7 tầng.

Review chùa Thảo Đường quận 6 - Kiến Trúc của chùa
Review chùa Thảo Đường quận 6 – Kiến Trúc của chùa

Chùa được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc của các chùa Trung Quốc; xây dựng bằng vật liệu nặng (bê tông cốt sắt). Tất cả các công trình tại đây đều dùng vật liệu cao cấp; với mục đích xây dựng một địa chỉ tín ngưỡng trang nghiêm; lưu lại trăm năm của Phật giáo Hoa tông. Với ba màu chủ đạo là vàng, đỏ, trắng; chùa Thảo Đường sở hữu vẻ đẹp vừa uy nghiêm vừa nổi bật.

Review chùa Thảo Đường quận 6 – Kiến Trúc của chùa

Bước vào bên trong chùa; mọi người sẽ nhìn thấy bàn thờ gian giữa chính điện được bài trí trang nghiêm; ở giữa thờ tượng đức Thích Ca; phía Đông là điện thờ Bồ Tát Địa Tạng; phía Tây là điện thờ Bồ Tát Quan Âm. Đặc biệt, ở trần điện Phật có những bức họa vẽ 500 vị La hán với những tư thế khác nhau trong sinh hoạt và hành đạo; tạo thành một bức tranh hoành tráng, sinh động.

Một số thông tin về trụ trì Thảo Đường Thiền Tự – Hòa thượng Thích Nhật Tu 

Hòa thượng Thích Nhật Tu; thế danh Co Khắc Kiện, sinh ngày 3 tháng 11 năm 1960 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay là Ủy viên Thường trực Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN; Chứng minh Ban Đại diện Phật giáo người Hoa tại TP.HCM; Trụ trì Thảo Đường thiền tự và Nam Phổ Đà tự, Q.6, TP.Hồ Chí Minh. 

Một số thông tin về trụ trì Thảo Đường Thiền Tự - Hòa thượng Thích Nhật Tu
Một số thông tin về trụ trì Thảo Đường Thiền Tự – Hòa thượng Thích Nhật Tu

Hòa thượng Thích Nhật Tu là con cả trong gia đình người Việt gốc Hoa; từ thuở thiếu thời thường theo phụ mẫu gần gũi Tam bảo; vun trồng chủng tử Phật pháp. Ngài thường lui tới cửa Thiền tiếp xúc với Tăng Ni, Hòa thượng sớm nhận thức cảnh trần gian ảo mộng; cuộc đời giả huyễn vô thường. Năm 1978, duyên lành hội đủ, ngài được song thân cho phép và đến đảnh lễ Lão Hòa thượng Ngộ Chân – trụ trì đời thứ 2 Thảo Đường thiền tự làm Bổn sư thế phát xuất gia; được ban pháp hiệu là Nhật Tu; thuộc dòng Thiền Tào Động đời thứ 51. Với quyết tâm nỗ lực không ngừng trên đường học đạo; đến năm 24 tuổi ngài được Bổn sư cho phép thọ Tỳ kheo giới tại Đại giới đàn Ấn Quang; do Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh làm Đường đầu Hòa thượng truyền giới; chính thức dự vào hàng cập đệ, trưởng tử của Như Lai.

Review chùa Thảo Đường quận 6
Review chùa Thảo Đường quận 6

Năm 1991, được sự ủy nhiệm của Hòa thượng Bổn sư – Ngộ Chân, Hòa thượng được Thành hội Phật giáo TP.HCM bổ nhiệm trụ trì Thảo Đường thiền tự. Đến năm 2019, Phật sự đại trùng tu Thảo Đường thiền tự hoàn thành; buổi lễ khánh thành có sự tham dự của Trung ương GHPGVN; lãnh đạo Hội Phật giáo người Hoa và Tăng Ni; Phật tử các giới Hoa kiều khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ; cộng đồng Phật tử người Việt gốc Hoa tại Việt Nam, TP.Hồ Chí Minh tham dự.

Dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Nhật Tu; với tầm nhìn và tâm huyết cho Đạo pháp; ngôi thiền tự Thảo Đường đại diện cho sự hòa hợp, thống nhất các Hệ phái Phật giáo tại Việt Nam; sinh hoạt chung dưới mái nhà GHPGVN. Đây là nơi hội tụ, giữ gìn nét truyền thống Phật giáo Hoa tông; điểm giao thoa văn hóa; đóng góp cho cộng đồng người Việt gốc Hoa tại TP.Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Là thành tựu và công đức lớn nhất của Hòa thượng cho hậu thế noi gương.

Review chùa Thảo Đường quận 6
Review chùa Thảo Đường quận 6

Chùa Thảo Đường thường xuyên đón tiếp nhiều Phật tử, du khách đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái. Nếu có cơ hội bạn hãy ghé đến một lần để cảm nhận được nét đẹp của kiến trúc phật giáo Việt – Hoa; cũng như không khí thanh tịnh, yên bình nơi đây. Hy vọng qua những thông tin, review chùa Thảo Đường quận 6; mọi người đã có thêm những kiến thức thực sự bổ ích.

Bên cạnh việc đi chùa thắp hương thì cúng bái tại nhà cũng là điều được mọi người quan tâm. Không Gian Gốm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và cung cấp đồ thờ gốm sứ là địa điểm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Những vật phẩm thờ cúng của chúng tôi được sản xuất trực tiếp từ xưởng; không hề qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào nên đảm bảo chất lượng tuyệt đối cũng như có giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Quý khách hàng có thắc mắc hay cần được tư vấn xin liên hệ với chúng tôi qua website Battrangvn.vn; hotline 0912992544 hoặc đến trực tiếp các chi nhánh cửa hàng để được phục vụ tốt nhất.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo