Review chùa Kiến Sơ Hà Nội – Ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi

Tọa lạc bên tả ngạn sông Đuống, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội; chùa Kiến Sơ từ lâu được du khách hành hương và phật tử biết đến là một ngôi chùa cổ, linh thiêng. Hôm nay hãy cùng Không Gian Gốm review chùa Kiến Sơ Hà Nội cũng như tìm hiểu về lịch sử hình thành và những công trình nghệ thuật Phật giáo đặc sắc nơi đây.

Review chùa Kiến Sơ Hà Nội - Ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi
Review chùa Kiến Sơ Hà Nội – Ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi

Review chùa Kiến Sơ Hà Nội – Lịch sử hình thành

Mãi cho đến ngày nay; những thông tin về thời gian xây dựng chùa Kiến Sơ vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Theo “Phù Đổng Thiên Vương truyện” ghi chép; tương truyền ngôi chùa này được võ sư Trương Ma Ni cải tạo và xây dựng từ thời nhà Đinh. Theo “Thiền uyển tập anh” (sách cổ của Phật giáo Việt Nam); vào năm 820 có một nhà sư Trung Quốc là Vô Ngôn Thông đã đến trụ trì ở chùa này; lập nên một phái Thiền ở Việt Nam. Vị thiền sư Võ Ngôn Thông họ Trịnh, người Quảng Châu, xuất gia tu Phật từ nhỏ. Tính tình sư trầm lặng, ít nói nhưng lại rất thông minh, nhận thức nhanh; nên người đời đặt cho hiệu là Vô Ngôn Thông. Người học trò đầu tiên của ông là nhà sư Cảm Thành  cũng đã tu ở chùa này .

Review chùa Kiến Sơ Hà Nội - Lịch sử hình thành
Review chùa Kiến Sơ Hà Nội – Lịch sử hình thành

Sau đến thời nhà Lý, vua Lý Thái Tổ đã dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long; cho trùng tu chùa Kiến Sơ và đền Phù Đổng (Đền thờ Thánh Gióng). Người cũng nhiều lần đến thăm chùa và mời thiền sư Đa Bảo (đời thứ 5 dòng thiền Vô Ngôn Thông) về Thăng Long. Khi dòng thiền Vô Ngôn Thông suy thoái; chùa Kiến Sơ trở thành nơi thờ cả Tam giáo (Phật, Lão, Khổng).

Kiến trúc nghệ thuật Phật giáo của chùa Kiến Sơ

Quần thể kiến trúc chùa Kiến Sơ ngày nay khá bề thế và có một lịch sử lâu đời. Du khách đến đây sẽ thấy cổng chùa là tam quan có 5 gian, chồng diêm 2 tầng. Qua tam quan là một chiếc cầu nhỏ; dưới là hồ sen lớn có hai ngõ dài dẫn vào sân chùa chính. Trước sân chùa có một cây hương đá dựng năm Chính Hòa thứ 17 (1696). Bên trái sân bày một chiếc khánh và giá treo hoàn toàn bằng đá có niên đại gần 400 năm. Còn bên phải sân chùa là một tấm bia lớn phủ rêu xanh; mưa gió đã làm mòn hết chữ. 

Kiến trúc nghệ thuật Phật giáo của chùa Kiến Sơ
Kiến trúc nghệ thuật Phật giáo của chùa Kiến Sơ

Chùa chính được bố cục theo kiểu “Nội Công Ngoại Quốc” như những ngôi chùa cổ khác thường thấy ở Bắc bộ. Toà tiền đường rộng 5 gian 2 chái; phía sau là hậu cung và hành lang hai bên sân giữa vây quanh gác chuông rồi đến khu nhà hậu. Ấn tượng nhất đối với khách hành hương gần xa khi đến thăm chùa Kiến Sơ có lẽ là tòa Cửu Long hay còn gọi là động Liên Hoàn. Tác phẩm này được tạo bằng đất thó; có tuổi thọ hơn 200 năm. Đây cũng là công trình nghệ thuật nhân tạo cổ xưa có kích thước lớn nhất Việt Nam với chiều dài 8m và cao 3m.

Tượng thờ và di vật trong chùa Kiến Sơ

Chùa Kiến Sơ có nhiều tượng Phật cổ phong phú; có thể kể đến tượng Vô Ngôn Thông; tượng Lý Công Uẩn (tức vua Lý Thái Tổ) và mẹ của Ông; tượng Ngọc Hân công chúa;… Trong chùa còn có ba pho thể hiện ba đại kiếp của Như Lai (quá khứ, hiện tại, vị lai) được tạo tác khá giống nhau; ngồi trong tư thế tham thiền trên ba tòa sen. Bộ tượng này được làm từ chất liệu đất thó, sơn son thếp vàng.

Tượng thờ và di vật trong chùa Kiến Sơ
Tượng thờ và di vật trong chùa Kiến Sơ

Bàn thờ Phật được xây áp vào vách ở hậu cung tòa điện chính; hai bên được tôn trí các tượng Thập điện Diêm vương. Chính giữa và trên cao nhất là bộ tượng Tam Thế Phật có niên đại thế kỷ XVII. Nội điện gồm có bảy hàng tượng; xếp dưới bộ Tam Thế theo thứ tự. Hàng 1 là tượng A Di Đà; hàng 2 bày năm pho tượng (Di Lặc ở giữa); tiếp theo hàng thứ 3 là tượng Quan Âm Nam Hải; hàng thứ 4 đặt tượng Thích Ca niêm hoa; đến hàng thứ 5 bày tượng Ngọc Hoàng và hàng dưới cùng là tòa Cửu Long với tượng Thích Ca sơ sinh. Ở mặt sau của thượng điện có 5 động đắp bằng vôi vữa. Trong các động có tượng Phật; Bồ Tát; tượng Bồ Đề Đạt Ma (người được coi là sáng lập Thiền Tông ở Trung Quốc). Ngày 21 tháng 2 năm 1975, cụm di tích đền Thượng, đền Hạ, miếu Ban, Giá Ngự, mộ Trần Đô Thống và chùa Kiến Sơ đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử – kiến trúc – nghệ thuật quốc gia.

Review chùa Kiến Sơ Hà Nội - Ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi
Review chùa Kiến Sơ Hà Nội – Ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi

Trên đây là những thông tin về chùa Kiến Sơ mà chúng tôi tổng hợp được. Bên cạnh việc đi chùa để cầu nguyện; mọi người vẫn có thể lựa chọn cách thờ cúng tại nhà nếu không có thời gian và điều kiện. Nếu cần tư vấn về cách lập bàn thờ hay lựa chọn đồ thờ cúng thì hãy liên hệ Không Gian Gốm qua website Battrangvn.vn; hotline 0912992544. Không Gian Gốm là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các những vật phẩm thờ cúng chính hãng Bát Tràng. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được cam kết về chất lượng cũng như có giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo