Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai – Ngôi chùa cổ 600 năm ở Bắc Bộ

Bối Khê là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bắc Bộ với niên đại 600 năm. Nơi đây được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt khi còn lưu trữ nhiều công trình văn hóa Phật giáo đặc sắc và có lối kiến trúc cổ xưa kể từ khi xây dựng. Hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu chi tiết hơn về ngôi chùa này qua bài Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai sau đây.

Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai - Ngôi chùa cổ 600 năm ở Bắc Bộ
Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai – Ngôi chùa cổ 600 năm ở Bắc Bộ

Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai – Lịch sử hình thành

Nằm tại thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội; chùa có tên là Đại Bị tự nhưng ở trên đất làng Bối Khê nên người ta quen gọi là chùa Bối Khê. Ngôi chùa được xây dựng đầu thế kỷ 14 (1338) dưới thời Trần. Chùa thờ Phật, Tam Tòa Thánh Mẫu, thờ Đức thánh Bối Nguyễn Đình An (người có công đánh giặc phương bắc). Nơi đây cũng lưu giữ nhiều dấu tích tôn giáo của phái Trúc Lâm, Đạo giáo, Khổng giáo.

Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai - Lịch sử hình thành
Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai – Lịch sử hình thành

Cho đến ngày nay chùa Bối Khê đã trải qua tám đợt trùng tu lớn vào các đời Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng và đời Nguyễn. Tám lần này là vào những năm 1453, 1573, 1628, 1694, 1701, 1766, 1783 và 1923. Trong chùa lưu giữ được nhiều hiện vật độc đáo cũng như có những nét kiến trúc, mỹ thuật tiêu biểu của nhiều thời kỳ khác nhau. Có thể giải thích rằng do yếu tố trùng tu có giữ lại những vật liệu của thời kỳ trước để tận dụng. Năm 1979,  Chùa Bối Khê được được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam.

Kiến trúc của chùa Bối Khê

Chùa Bối Khê được xây trên một khu đất khá rộng rãi; với phần cổng tách biệt bên ngoài, qua cây cầu gạch và một con đường rồi mới vào đến chùa. Dưới cầu là dấu tích của dòng sông Đỗ Rộng xưa kia. Cổng chùa được thiết kế theo kiểu ngũ quan hay ngũ môn; tức có năm cánh cổng, khác với cổng tam quan thường thấy ở chùa Việt Nam. Kiến trúc bên trong chùa Bối Khê có tiền đường; hành lang tả hữu; nhà tam bảo đều bằng gỗ dựng theo hình chữ “Quốc”. Hậu đường được kết nối với điện thờ Thánh có hình chữ “Công”. Toàn bộ kiến trúc của chùa được sắp xếp cân xứng hai bên theo một trục chính. 

Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai - Kiến trúc của chùa
Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai – Kiến trúc của chùa

Vào chùa, du khách sẽ thấy bố cục bên trong được tôn trí theo kiểu “tiền Phật, hậu Thánh”; tức phần trước chùa thờ Phật và phần sau chùa thờ Thánh. Còn hai bên hàng lang dài được đặt các tượng La Hán bằng đất nung với những tư thế, sắc thái khác nhau; bao quanh nhà thiêu hương và thượng điện. Ở tòa tiền đường là hệ thống cột bằng đá xanh chạm nhiều đôi câu đối ca ngợi cảnh chùa. Bên trái tiền đường có một am nhỏ thờ bà công chúa thời Mạc đã có công tu sửa chùa. Hệ thống tượng Phật ở chùa Bối Khê khá phong phú; được bài trí thờ phụng theo phái đại thừa. Trong chùa gồm có 12 pho tượng Phật cổ, từ Hộ pháp, Tam thế Phật, tòa Cửu Long, Thập điện Diêm vương, tượng La Hán. 

Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai - Kiến trúc của chùa
Review chùa Bối Khê huyện Thanh Oai – Kiến trúc của chùa

Chính điện chùa là tượng Quan âm nghìn tay nghìn mắt được đỡ bằng bệ sen đá; bốn góc bệ là hình tượng chim thần Garuda. Toà thượng điện của chùa dựng trên nền cao; được làm bằng gỗ mít; đây có lẽ là kiến trúc gỗ duy nhất còn lại từ thời Trần. Trong thượng điện chùa Bối Khê thờ tượng đức thánh Nguyễn Bình An, người đời thường gọi là đức Thánh Bối và thêu dệt nhiều chuyện kỳ lạ về ngài. Ngoài ra trong chùa còn có những công trình Phật giáo khác như hai quả chuông lớn đúc năm 1844; một số bia từ thời Trần cùng 22 đạo sắc từ thời Lý đến thời Nguyễn; và hai chiếc giếng ngọc bên hông chùa.

Những nét đẹp của chùa Bối Khê huyện Thanh Oai

Bên cạnh những công trình kiến trúc cổ xưa thì khi nhắc đến chùa Bối Khê du khách hành hương không thể bỏ qua những cây hoa Sen độc đáo nơi đây. Tương truyền rằng trước đây chùa có một cây sen đất lâu năm, nhưng đã chết vì sâu mọt. Những cây hiện nay được nhân giống từ cây sen cổ đó. Hoa sen đất không giống như hoa sen khác được trồng dưới đầm; loại hoa này có màu trắng tinh khôi và mùi hương quyến rũ ngất ngây. Đến mùa hoa, cả khoảng sân chùa rộng ngát mùi thơm của hoa. Chỉ duy nhất chùa Bối Khê là có những cây hoa sen đất quý hiếm này.

Những nét đẹp của chùa Bối Khê huyện Thanh Oai
Những nét đẹp của chùa Bối Khê huyện Thanh Oai

Chùa Bối khê còn sở hữu một nét độc đáo khác mà ít nơi nào có được là sự tồn tại của một địa đạo từ thời kháng chiến chống Pháp; địa đạo nối từ phía bên cạnh chùa vào làng. Đây từng là nơi du kích và nhân dân làng Bối Khê chiến đấu anh dũng, đẩy lùi ba lần tấn công của quân Pháp. Ngoài ra, cứ vào ngày 13 tháng giêng Âm Lịch; chùa lại tổ chức những trò vui như đánh cờ người; bịt mắt bắt dê, bắt vịt; hát chèo; đốt pháo bông;… 

Những nét đẹp của chùa Bối Khê huyện Thanh Oai
Những nét đẹp của chùa Bối Khê huyện Thanh Oai

Bối Khê là một ngôi chùa đẹp và độc đáo; gắn liền với nhiều dấu tích lịch sử được lưu trữ đến tận ngày nay. Nếu có dịp, mọi người nên ghé thăm chùa vào khoảng thời gian cuối xuân – đầu hạ để cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng cũng như vẻ đẹp của hoa sen đất. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi về đồ thờ, vật phẩm phong thuỷ xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website Battrangvn.vn hoặc hotline 0912992544 để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo